แกงจืดเต้าหู้ปลาเค็ม

กลิ่นปลาเค็มทอดใหม่ ๆ ที่โชยมาแต่ไกล ตั้งแต่ขับรถเข้ามาจอดในบ้าน ไม่ใช่ฝีมือใครที่ไหนนอกจากฝีมืออาม่ะ (แม่) กับเสียงตะหลิวที่คอยพลิกปลาเค็มไม่ให้ไหม้ กลิ่นของปลาเค็มในกะทะร้อน ๆ มันทำให้ท้องไส้เริ่มปั่นป่วนดีแท้

ว่าแล้วจัดแจงเก็บของเข้าห้อง แล้วเดินไปส่องในครัวว่าอาม่ะกำลังทำอะไร ก็ได้คำตอบกลับมาว่า ทำแกงจืดเต้าหู้ปลาเค็ม

แกงจืดเต้าหู้ปลาเค็ม หากไม่ใช่คนภูเก็ตแล้ว อาจจะไม่รู้จัก เนื่องจากเป็นอาหารพื้นเมืองแท้ ๆ ของชาวภูเก็ตเชื้อสายจีน ที่ใช้ทานเป็นกับข้าว ซึ่งส่วนผสมก็มี เต้าหู้ขาวทอด ปลาเค็มทอด (ส่วนใหญ่จะใช้ปลาเสียด ส่วนกระดูก หรือก้างปลา) เนื้อหมูสามชั้น ขิงแก่ทุบ กระเทียม ซีอิ้วขาว เกลือเล็กน้อย ผักชี ผักคึ่นช่าย บางบ้านอาจจะใส่เครื่องอย่างอื่นเพิ่มลงไป เช่น ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นหมู ลูกรอก ก็ไม่ได้ผิดกติกาแต่อย่างใด

โดยเสน่ห์และเอกลักษณ์ของแกงจืดเต้าหู้ปลาเค็ม คือน้ำซุปจะออกรสเค็มนำ จากปลาเค็มทอด และมีรสเผ็ดร้อนอ่อน ๆ จากขิงแก่ทุบ ที่ช่วยดับกลิ่นคาวจากปลาเค็มได้ดี รวมทั้งได้รสหวาน มัน จากหมูสามชั้น และเต้าหู้ขาวทอด ที่นำต้มผสมรวมกันจนเข้าเครื่อง โรยหน้าด้วยผักชี หรือ ใบคึ่นช่าย

สำหรับเมนูแกงจืดเต้าหู้ปลาเค็ม นับเป็นกับข้าวอันดับต้น ๆ ที่ผู้เขียนชื่นชอบเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นกับข้าวที่เหมาะกับทานข้าวสวยร้อน ๆ ไม่ว่าจะช่วงเที่ยง หรือเย็น ผู้เขียนรับรองว่าหากใครได้ลองลิ้มชิมรสดูละก็ ต้องอยากได้สูตรไว้ไปทำรับประทานที่บ้านอย่างแน่นอน

Comments are closed.