ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาอันดามัน

Our Rating

ย้อนไปสัก 10 ปีที่แล้ว จำได้ว่ามีร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาร้านอร่อย เปิดอยู่แถวโรงแรมรอยัล ภูเก็ต ซีตี้ วันนี้ผู้เขียนเลยอยากจะย้อนวัย และ ความทรงจำด้วยการพาไปชิมก๋วยเตี่ยวชื่อดังอีกสักครังนึง หลังจากที่ไม่ได้ทานมาร่วมหลายปี

เมื่อไปถึงหน้าร้าน ปรากฎว่ามีร้านขายก๋วยเตี่ยวลูกชิ้นปลา ติดกันอยู่สองร้าน ร้านนึงชื่อ ก๋วยเตี่ยวลูกชิ้นปลาอันดามัน อีกร้านชื่อ ก.ต. ก๋วยเตี่ยวปลา จึงเกิดอาการลังเลนิดหน่อย สุดท้ายก็เลือกร้านแรก ร้านก๋วยเตี่ยวลูกชิ้นปลาอันดามัน ด้วยเหตุผลที่ว่าชื่อร้านคุ้นหู และยังคงจำชื่อได้ลาง ๆ

ตัวร้านเป็นอาคารชั้นเดียว 2 คูหา โดยคูหานึงจะมีแอร์ อีกคูหานึงไม่มีแอร์ ตามผนังจะติดป้ายบ่งบอก ความเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวปลาเก่าแก่ต้นตำหรับ จ้าวแรกในภูเก็ต และความเป็นสุดยอดลูกชิ้นปลา ด้วยสโลแกน ไม่ผสมสารบอแรกซ์ ไม่ผสมแป้ง ไม่มีวัตถุกันเสีย ไม่มีสารฟอกขาว แถมมีประกาศนียบัตรรางวัลการคัดสรรสุดยอดผลิตภัณฑ์ระดับ 5 ดาว ปี 2547 จากโอท้อป เป็นเครื่องการันตี

เมนูในร้านเน้นขายอาหารประเภทเส้น ที่ชูความอร่อยด้วยผลิตภัณฑ์จากปลา อาทิเช่น ลูกชิ้นปลา เต้าหู้ปลา ฮือก๊วย บวกกับน้ำซุปปลาที่มีให้เลือกทั้งน้ำใส และต้มยำ แถมความอร่อยกรุบกรอบ กับปลาชุบแป้งทอด ที่จัดมาให้ทานเล่น หรือทานคู่กับก๋วยเตี่ยว ถ้วยละ 2 ชิ้นฟรี เสริฟพร้อมน้ำจิ้มพริกสดรสแซ่บ ราคาอยู่ที่ถ้วยละ 45-50 บาท

สำหรับเรื่องเส้นๆ ร้านนี้ก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งก๋วยเตี่ยวเส้นใหญ่ ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก เส้นหมี่ขาว บะหมี่เหลือง เส้นหมี่หยก วุ้นเส้น และสำหรับคนที่กำลังไดเอ็ท ก็มีเส้นบุก เส้นปลา ให้สั่งรับประทานอยู่ด้วย

นอกจากนั้นยังมีของทานแกล้มอย่าง ปลาชุบแป้งทอด ลูกชิ้นปลาลวก ลูกชิ้นกุ้งทอด ฮือก๊วยลวก เต้าหู้ปลาลวก รวมลวก ไว้สั่งแยกต่างหาก ราคาก็อยู่ที่ 30, 60, 100 บาท ต่อจาน หากจะสั่งลูกชิ้นปลาสดไปเป็นของฝาก หรือกลับไปทำทานเองที่บ้าน ราคาอยู่ที่ กิโลละ 280 บาท

ส่วนเมนูที่จะลองในวันนี้ เป็นเส้นหมี่ขาวลูกชิ้นปลาน้ำใส, เส้นใหญ่ลูกชิ้นปลาต้มยำ และ รวมลวก (คือรวมผลิตภัณฑ์ปลา 3 ชนิด คือลูกชิ้นปลาลวก ฮือก๊วยลวก และเต้าหูปลาลวก ที่จัดมาในจานเดียว โรยกระเทียมเจียวหอม ๆ เสริฟพร้อมน้ำจิ้มพริกสด)

จากรสสัมผัสในปากของผู้เขียน ต้องยกนิ้วให้กับความอร่อยของ ลูกชิ้นปลา และ ฮือก๊วยคะ ที่เวลาพอกัดแล้ว มันรู้สึกเด้งๆ ในปาก ไม่มีกลิ่นเหม็นคาวปลาเลย คาดว่าปลาที่ทำต้องสดมาก ๆ ถึงได้รสอร่อยลงตัวแบบนี้ สมแล้วที่เป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของทางร้าน

อันถัดมายกให้กับปลาชุบแป้งทอด ที่แถมมาถ้วยละ 2 ชิ้น อันนี้ก็อร่อยดีค่ะ เนื้อปลาด้านในสดหวาน ไม่คาว แป้งชุบทอดก็กรอบได้ใจ อร่อยแท้

ส่วนเต้าหู้ปลาไม่ขอวิจารณ์คะ เพราะอร่อยแบบฉีกถุงมาจากซีพีอะไรประมาณนั้น

สำหรับเส้นหมี่น้ำใสจะโรยหน้ามาด้วยเครื่องปลา 3 อย่าง คือ ลูกชิ้นปลา ฮือก๊วย และ เต้าหู้ปลา โดยผู้เขียนจะไม่พูดถึงเครื่องปลาอีก เพราะอร่อยสุดยอดอย่างที่กล่าวมาแล้ว แต่จะมาว่าในเรื่องของน้ำซุปปลา ซึ่งรสชาติดรอปลงไปจากที่เคยรับประทาน ทั้งที่เคยหอม และ หวานจากน้ำต้มกระดูกปลามากกว่านี้ หรือว่าอาจจะเป็นเพราะผู้เขียนมาเช้าไปหรืออย่างไรไม่ทราบ น้ำเคี่ยวกระดูกปลาเลยยังไม่เข้มข้นเท่าที่ควร ถ้วยนี้ผู้เขียนว่ารสชาติธรรมดา กลางๆ นะคะ

ส่วนอีกถ้วยกับเส้นใหญ่ต้มยำ ไม่ทราบว่าคนปรุง ต้องการทำให้ถ้วยนี้รสชาติจัดจ้านหรืออย่างไร รสถึงได้จัดแบบแปลก ๆ ด้วยกลิ่นของน้ำพริกเผาที่จนเยอะเกินไป ทำให้กลบความหอม ความหวานของน้ำซุปปลาจนหมดสิ้น แถมความเปรี้ยวปะแล่ม ๆ ของน้ำมะนาวที่ใส่มาซะเต็มเหนี่ยว ทำให้ถ้วยนี้รสชาติยังไงชอบกล ถ้วยนี้ผู้เขียนให้ไม่ผ่านคะ

สรุปค่าเสียหายในมื้อนี้ 155 บาท

แผนที่ และพิกัด ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาอันดามัน

พิกัด GPS: +7° 52′ 56.41″, +98° 23′ 43.21″

Rating Details

Comments are closed.