อาโป๊ง

อาโป๊ง หรือ อาโป้ง ขนมพื้นเมืองภูเก็ต ที่จัดว่าเป็นขนมของว่าง ไว้ทานเล่นระหว่างมื้อ ด้วยความอร่อยแบบเบา ๆ รสชาติหวานมัน หอมกะทิ ขอบนอกบางกรอบ แต่ตรงกลางกลับหนานุ่ม ทำให้รับประทานช่วงใด เวลาใดก็ไม่เบื่อ ยิ่งทานกับชาร้อน หรือชาเย็นสักแก้ว หูยยย…สุดยอด

สำหรับส่วนผสมของอาโป้งก็ไม่ได้มายมายแต่อย่างใด ได้แก่ แป้งข้าวเจ้า ไข่ไก่(เอาแต่ไข่แดง) น้ำตาลทราย น้ำกะทิ น้ำ และยีสต์ นำทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปราดลงบน กะทะหลุมเล็กๆ บนเตาถ่านที่ร้อนพอเหมาะ จากนั้นยกหูกะทะทั้งสองข้างละเลงกลิ้งน้ำแป้งเป็นวงกลมจนทั่ว ปิดผาทิ้งไว้สักพัก หมั่นเปิดดู พอสุกก็ลอกออกมาม้วน ทิ้งไว้ให้เย็น รอนำไปรับประทานได้เลย

เคล็ดลับความอร่อยของอาโป๊งนอกจากสูตรแล้ว ยังอยู่ที่ฝีมือการละเลงแป้งลงในกะทะร้อน ๆ ของคนทำด้วย คือต้องกลิ้งน้ำแป้งที่ผสมเรียบร้อย ในกะทะร้อนๆ ให้ทั่วพอดิบพอดี ถึงจะได้อาโป๊งที่เป็นแผ่นเรียบเสมอกัน ไม่เว้า ไม่แหว่ง

นอกจากนั้นเตาถ่านก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ขนมอร่อย ลองสังเกตุดูสิคะ ขนมหรืออาหารที่ทำด้วยเตาถ่าน จะอร่อยกว่าเตาแก๊ส

ร้านขายอาโป๊งในภูเก็ตดัง ๆ มีอยู่ 2 จ้าวด้วยกันค่ะ คือ อาโป๊งแม่สุณี และ อาโป๊งครูติ่ง ความแตกต่างของทั้งสองจ้าวอยู่ที่เนื้อขนม ถ้าชอบอาโป๊งบางกรอบต้องแม่สุณี ถ้าชอบแบบหนานุ่มต้องยกให้ครูติ่ง โดยส่วนตัวผู้เขียนชอบของครูติ่ง เพราะเนื้อตรงกลางเยอะกว่า แป้งก็นิ่มๆ ดี

ส่วนภาพอาโป๊งที่นำมารีวิวในคราวนี้ เป็นอาโป๊งของแม่สุณีค่ะ ร้านตั้งอยู่ที่ซอยสุ่นอุทิศ สงวนราคาที่ชิ้นละ 3 บาท 7ชิ้น 20 บาท

แผนที่ และพิกัด ร้านอาโป๊งแม่สุณี ซอยสุ่นอุทิศ

พิกัด GPS: +7° 53′ 8.90″, +98° 23′ 15.10″

แผนที่ และพิกัด ร้านอาโป๊งครูติ่ง

Comments are closed.