ซีกั๊วโก้ย

ขนมเนื้อหยุ่น ๆ คล้ายฟองน้ำ สีเหลือง ราดหน้าด้วยแป้งกวนใบเตยคล้าย ๆ กับสังขยาด้านบน แยกชั้นเป็นสีเหลืองสีเขียวดูสดใสน่ารับประทาน เราเรียกขนมชนิดนี้ว่า ซีกั๊วโก้ย เป็นขนมพื้นเมืองของชาวภูเก็ตเชื้อสายจีน

โดยขนมหยุ่นๆ ในชั้นสีเหลือง เป็นขนมแบบเดียวกับขนมปักถ่องโก๊ ซึ่งเป็นขนมพื้นเมืองอีกอย่างนึงของภูเก็ต เป็นขนมที่ทำจาก แป้งข้าวจ้าวและน้ำตาล ทำปฏิกริยากับยีสต์ แต่นำมาใส่สีผสมอาหารสีเหลือง แล้วนำไปนึ่ง ลักษณะเด่นของเนื้อขนม คือจะมีฟองอากาศด้านใน พรุน ๆ เป็นรูๆ เอานิ้วกด ขนมจะคืนตัว มองดูคล้ายฟองน้ำ รสชาติหวานอ่่อน ๆ เคี้ยวหนึบ ๆ

ส่วนชั้นสีเขียว ทำจากแป้งข้าวจ้าว ผสมหัวกะทิ น้ำคั้นใบเตย และน้ำตาล นำไปนึ่งรสชาติคล้ายขนมก่าวเตี่ยนโก้ย หรือขนมชั้นแบบภูเก็ต

ส่วนความสูงของชั้นขนม สีเขียว:สีเหลือง ในอัตรา 1:4 โดยวิธีการนึ่ง จะเริ่มเทส่วนผสมในชั้นสีเขียวในถาดก่อน แล้วนำไปนึ่งจนพอสุก จากนั้นราดส่วนผสมในชั้นสีเหลืองลงไป แล้วนำไปนึ่งต่อจนสุกทั้งหมด ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น ตัดแบ่งเป็นชิ้น ๆ

บางร้านอาจจะทำขนมในชั้นสีเหลืองเป็นสีน้ำตาลแทน โดยสีน้ำตาลได้จากการใส่น้ำตาลแดง แทนน้ำตาลทราย

ซีกั๊วโก้ย ยังมีขายทั่วไปในตลาดเช้า ตามแผงขนมสด นิยมทานคู่กับกาแฟ และชาร้อน ๆ ในตอนเช้า ๆ หรือทานเป็นของว่างระหว่างมื้อในตอนสาย

Comments are closed.