โรตีน้ำแกงแถวน้ำ

Our Rating

อาหารเช้ายอดฮิตอีกอย่าง ที่คนภูเก็ตนิยมรับประทาน นอกเหนือไปจาก ติ่มซำ ขนมจีน แล้ว ก็คือ โรตีน้ำแกง

หากจะทานโรตีน้ำแกงละก็ ต้องร้านโรตีภูเก็ตมุสลิมชื่อดัง ย่านเมืองเก่า หรือที่รู้จักในชื่อ “ร้านโรตีแถวน้ำ” คะ

ที่มาของชื่อ ร้านโรตีแถวน้ำ สืบเนื่องมาจาก บริเวณที่ตั้งร้านในอดีตติดอยู่กับท่าน้ำ หรือท่าเรือมาก่อน ซึ่งปัจจุบันยังหลงเหลือให้เห็นแค่ลำคลองสายเล็ก ๆ ที่เรือไม่สามารถแล่นผ่านไปมาได้แล้ว

จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ได้สรรสร้างความอร่อยให้ชาวภูเก็ตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 50 ปี ด้วยสูตรเฉพาะของบังหมีดเจ้าของร้าน ปัจจุบันลูกชายของบังหมีด ได้สืบทอดความอร่อยอยู่หน้าเตากันต่อ แบบรุ่นต่อรุ่น

ก้าวแรกที่ผู้เขียนย่างเข้าไปในร้าน จะได้ยินคนสั่งอาหารว่า 2-1 บ้างละ 2-2 บ้างละ บางคนก็ 3-1 ตัวเลขที่ได้ยินกัน อย่าเพิ่งเข้าใจว่าเป็นการบอกหวยแต่อย่างใดนะคะ นั่นคือการสั่งโรตีของคนพื้นที่กันคะ โดยตัวเลขตัวแรก บอกถึงจำนวนแผ่นโรตี ส่วนตัวเลขตัวที่สอง คือ จำนวนไข่ดาว ซึ่งหากสั่ง 2-1 นั่นก็คือ โรตี 2 แผ่น ไข่ดาว 1 ฟอง

ส่วนน้ำแกงก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้ง แกงไก่ แกงเนื้อ แกงมัสมั่นไก่ แกงมัสมั่นเนื้อ แกงปลา แกงถั่ว หากอยากรับประทานแบบหวาน ๆ ก็มี โรตีใส่ไข่ หรือ โรตีธรรมดาราดนมข้น โรยน้ำตาล ให้สั่งรับประทานกันด้วย

บรรยากาศในร้าน เหมือนร้านกาแฟโบราณ ที่คราครั่งไปด้วยผู้คนหลากหลายวัย ตั้งแต่เด็ก ไปจนถึงรุ่นอาม่า อากง ที่มักจะมานั่งทานอาหารเช้า กาแฟ ชา แล้วพบปะพูดคุยเรื่องการเมือง ข่าวสาร ชีวิตประจำวัน โดยไม่ได้นัดหมายกัน เสมือนเป็นสภากาแฟยังไงยังงั้น นอกจากนั้นยังมีนักท่องเที่ยวต่างถิ่น ที่ผลัดเปลี่ยนเข้ามาลองลิ้มชิมรสโรตีจ้าวดังจ้าวนี้ จากสือต่างๆ ที่เผยแพร่ออกไปด้วย

เมนูที่ผู้เขียนสั่งในวันนี้ เป็นแบบ 1-1 (โรตี1 ไข่ดาว1) บวกแกงมัสมั่นไก่ และชาเย็น จากการที่ได้รับประทาน และตุ่มรับรสในปากของผู้เขียน สามารถพูดได้คำเดียวเลยว่า “ไม่เคยกินโรตีน้ำแกงที่ไหนอร่อยเท่าทีนี่” ด้วยแป้งโรตีที่ลูกชายบังหมีดบรรจงทอดจนกรอบนอกนุ่มใน แกงมัสมั่นไก่ที่สีน้ำแกงดูไม่ค่อยเข้มข้นเท่าไหร่ แต่พอราดลงบนโรตี ไข่ดาว มันช่างลงตัว ความอร่อยมันอบอวลในปาก บรรยายเป็นคำพูดไม่ได้ ต้องไปลองชิมคะ

ส่วนชาเย็น จิบครั้งแรก ได้กลิ่นชาอ่อน ๆ แบบฉบับชาโบราณ ทานแล้วหวานหอม ชื่นใจ

เคล็ดลับการสั่งอีกอย่าง ควรสั่งทุกอย่างในครั้งเดียวนะคะ เพราะบังแกพิถีพิถันในการทำมาก และไม่มีการแซงคิวกันแต่อย่างใด หากสั่งไปแล้ว อยากสั่งเพิ่ม อาจรอคิวจนแห้งได้

ร้านโรตีแถวน้ำ เป็นร้านห้องแถวเล็กๆ ตั้งอยู่บนถนนเทพกระษัตรี ตรงหัวมุมสี่แยกแถวน้ำ ตรงข้ามศูนย์รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เปิดให้บริการตั้งแต่ 6.00-12.00 น. (แนะนำให้มาก่อน 11 โมงนะคะ ร้านนี้หมดไว หมดแล้ว บังแกปิดร้านเลย)

แผนที่ และพิกัด ร้านร้านโรตีแถวน้ำ

พิกัด GPS: +7° 53′ 5.28″, +98° 23′ 27.01″

Rating Details

Comments are closed.