ครัว เอ็น.ซี คุณแต๋ว

Our Rating

เคยไหมคะที่เมื่อจะออกไปหาอะไรทาน แล้วตกลงกันไม่ได้ว่าจะไปทานอะไร ที่ไหน ด้วยเหตุผลว่า แต่ละคนอยากทานอะไรที่ไม่เหมือนกัน บางคนอยากทานก๋วยเตี่ยว บางคนอยากทานขนมจีน บางคนอยากทานข้าว หรือบางคนอยากทานแค่ขนม หากยังคิดไม่ออกละก็ ผู้เขียนขอเสนอไปร้านนี้เลยค่ะ ร้านครัว เอ็น.ซี

ร้านครัว เอ็น.ซี เป็น ร้านอาหารไทยพื้นเมืองภูเก็ตที่เก่าแก่อีกร้านนึง ที่ผู้เขียนเห็นตั้งแต่ยังนุ้ยๆ (เด็กๆ) โดยชูอาหารพื้นเมืองด้วยรสชาติความเป็นภูเก็ตแท้ ๆ บริหารงาน และ ควบคุมการผลิต ทั้งในเรื่องคุณภาพและรสชาติ โดยคุณแม่แต๋ว คนไทยเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน หรือที่เรียกว่า บ้าบ๋า

ร้านครัว เอ็น.ซี ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมืองภูเก็ต บนถนนพังงา ร้านอยู่ติดถนน ตรงข้ามโรงแรมรอยัล ภูเก็ต ซิตี้ ตัวร้านเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ยาวไปถึงด้านหลัง เปิดขายทุกวัน โดยแบ่งโซนอาหารออกเป็น 3 โซนด้วยกัน

1. โซนอาหารเช้า อาหารตามสั่ง
โซนอาหารเช้า อาหารตามสั่ง จะขายบริเวณด้านขัางตัวร้าน ติดฟุตบาท โดยตั้งโต๊ะติดกับกำแพงเป็นแนวยาวไปถึงด้านหลัง และบริเวณชั้น 1 โซนด้านหลัง เปิดให้บริการตั้งแต่ 7 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น อาหารที่วางขาย ก็มีตั้งแต่

  • ขนมจีน หลากหลายแกงทีเดียว อาทิเช่น น้ำยา แกงปู น้ำพริก ไตปลา แกงเขียวหวานไก่ แกงไก่ น้ำยาป่า
  • ข้าวคลุกกะปิ, ฮูแช้
  • หมี่ผัดฮกเกี้ยน, ราดหน้าเอ็นซี, อาหารตามสั่งต่างๆ
  • ของทานเล่น เช่น ซาลาเปา, เกี้ยนทอดภูเก็ต, ทอดมันภูเก็ต, ห่อหมกปลา, ลูกชิ้นปิ้ง
  • ขนมหวานต่างๆ เช่น ลอดช่อง สลิ่ม กล้วยเชื่อม มันเชื่อม ทับทิมกรอบ, ตูโบ้ (บวดรวมมิตร)
  • เครื่องดื่มต่าง ๆ เช่น ชาชักฟองนม, ชาซีลอน, กาแฟสด, โอเลี้ยง, โอวัลติน, น้ำกีวี, น้ำสตอเบอรี่, น้ำองุ่น, น้ำมะนาว

2. โซนอาหารกลางวัน
โซนอาหารกลางวันจะขายอยู่บริเวณชั้น2 เป็นโซนอาหารพื้นเมืองที่ทานเป็นกับข้าว ซึ่งปรุงไว้เรียบร้อยตั้งเป็นถาดๆ เหมือนบุฟเฟ่ตามโรงแรม และจานผักต่างๆ ที่บริการผัดแบบร้อน ๆ ให้เลือกซื้อใส่ถ้วยรับประทานในร้าน หรือหากจะซื้อกลับบ้านไปรับประทานก็ได้

ส่วนอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อของร้าน ก็ได้แก่ หมูฮ้อง น้ำพริกกุ้งเสียบ แกงส้มไข่ปลา แกงส้มปลากะพง น้ำชุบหยำ กุ้งผัดกะปิใส่สะตอ ผัดเผ็ดหมูป่า ต้มกะทิผักเหมียงหรือผักเหลียง สำหรับราคาอาหารในโซนนี้ ก็ถือว่าแรงพอสมควร แต่พอเทียบกับคุณภาพและความอร่อย ถือว่าอยู่ในระดับโอเคคะ การันตีความอร่อยจากเปิบพิสดาร แม่ช้อยนางรำ และสื่อทีวีต่างๆ ไม่ว่าจะ ช่อง7, Modern 9 TV, iTV (อันนี้ผู้เขียนเห็นจากป้ายร้าน)

โซนนี้เปิดให้บริการพร้อม ๆ กับโซนแรก แต่อาหารจะทำหมดครบทุกอย่างตั้งแต่ 10 โมงเช้าเป็นต้นไป

3. โซนขนม ของแห้ง ของฝาก และเบเกอรี่
ในส่วนนี้จะตั้งอยู่บริเวณชั้น 1 โซนด้านหน้าของร้าน ขายทั้งขนมของฝาก อาหารแห้งต่างๆ ไปจนถึงขนมพวกเบเกอรี่ เค้ก ขนมปัง คุ้กกี้ เปิดให้บริการตั้งแต่ 7 โมงเช้า ถึง 2 ทุ่ม

เสน่ห์และเอกลักษณ์ของร้านอยู่ที่ ความหลากหลายของอาหาร รสชาติอาหารในแบบภูเก็ตแท้ ๆ และผักสดหลากหลายชนิด ที่จัดวางบนโต๊ะทุกๆโต๊ะ ใช้รับประทานเป็นผักเกล็ด (ผักเหนาะ ที่ไว้ทานแกล้มกับขนมจีน ข้าวแกง) และที่ขาดไม่ได้ คือความน่ารักของคุณแม่แต๋วที่ออกมาทักทาย ต้อนรับ ลูกค้าด้วยตนเองคะ

โทรสอบถามรายละเอียดจากทางร้านได้ที่เบอร์โทร 076-224668

สำหรับการรีวิวในครั้งนี้ ผู้เขียนเลือกรับประทานในโซนอาหารเช้า โดยเริ่มที่เมนูข้าวคลุกกะปิ ที่จัดองค์ประกอบบนจานได้น่ารับประทานมาก ๆ ส่วนเรื่องรสชาติ ก็อร่อยเด็ด ข้าวไม่แฉะ กะปิก็ไม่มีกลิ่นเหม็นคาว ผักเครื่องเคียงก็สังเกตได้ถึง ความสดกรอบ หมูหวาน กุ้งหวานก็อร่อยเต็มปากเต็มคำจริง ๆ

และอีกเมนูกับ ขนมจีนน้ำยา ไข่ต้ม ด้วยรสชาติเผ็ดร้อนของแกงน้ำยา ความข้น ความมันของกะทิ และหวานของเนื้อปลา ราดบนขนมจีนเส้นนุ่ม มันเข้ากันจริง ๆนะ ยิ่งทานคู่กับผักเหนาะที่จัดใส่ตะกร้ามา อืมมมม…. สุดจะบรรยายเลยคะ จะมีตินิดหน่อยเรื่องไข่ต้ม จะปอกยากไปไหน ไข่ขาวติดเปลือกคะ T_T

ส่วนท้ายสุด กับเมนูเครื่องดื่มชาเย็นชักฟองนม 2 แก้ว รสชาติหวานกำลังดีค่ะ ได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ของชา ทานแล้วชื่นใจ

สิริราคารวมวันนี้ 130 บาท

แผนที่ และพิกัด ร้านครัว เอ็น.ซี

พิกัด GPS: +7° 53′ 0.16″, +98° 23′ 40.02″

Rating Details

Comments are closed.