บี้พ้าง ข้าวพองแท่งกรุบกรอบ

บี้พ้าง หรือ บี้ผ้าง คือ ขนมข้าวพองทอดกรอบตัดเป็นแท่งๆ สี่เหลี่ยมผืนผ้า คล้าย nutition bar เกิดจากการรังสรรค์ของคนโบราณ ในการทำขนมกรุบกรอบ ที่สามารถเก็บไว้ได้นาน โดยใช้ ข้าวพอง (ข้าวเหนียวที่ทอดจนกรอบสีเหลืองทอง) ผสมกับหอมเจียว คลุกเคล้าด้วยน้ำตาลเคี่ยว ให้ออกรส หวาน เค็ม

รสชาติของบี้พ้าง เมื่อกัดแล้ว จะได้ทั้งรสหวาน ๆ เค็มๆ และ กลิ่นหอมจากหอมเจียว ข้าวพองที่เคี้ยวได้กรุบๆ ทำให้รับประทานได้ไม่มีเบื่อ เหมาะเป็นของว่างทานคู่กับเครื่องดื่มร้อน หรือ เย็นสักแก้ว

นอกจากนั้น สำหรับนักท่องเที่ยว บี้พ้างยังเหมาะที่จะนำไปเป็นขนมของฝาก เนื่องจากรับประทานง่าย เก็บไว้ได้นาน แถมราคาไม่แพงด้วย อยู่ที่แพคละ 10-12 บาท ภายในแพคจะมีห่อย่อย ๆ อีก 4-5 ห่อ ทานไม่หมดก็เก็บไว้ทานวันหน้าได้อีก แต่ผู้เขียนเกรงว่าถ้าได้ลองทาน จะหยุดไม่อยู่ หมดแพคเอาง่าย ๆ

บี้พ้าง ปัจจุบันหาซื้อได้ตามร้านของฝากทั่วไป แม้แต่ในตลาดเช้า แผงขนมสดก็ยังมีฝากขาย เนื่องจากเป็นขนมที่ซื้อง่าย ขายคล่อง ราคาไม่แพง และมีคนทำอยู่หลากหลายจ้าว เท่าที่ลองๆ มาก็อร่อยแทบทุกจ้าวนะค่ะ จะมีรสแตกต่างกันนิดหน่อยเท่านั้น แต่ทานยังไงก็ยังให้ความรู้สึก ว่านี่คือบี้พ้างอยู่ดี

แต่ถ้าอยากรับประทาน บี้พ้างสูตรดั้งเดิม ก็ต้องยกให้ร้านเค่งติ้น ซึ่งผู้เขียนทานมาตั้งแต่เด็ก ๆ เนื่องจากร้านอยู่ห่างจากบ้านแค่ 100-200 เมตรเอง และเป็นร้านต้นตำรับของร้านขนมพื้นเมืองแรกๆ ของภูเก็ต ถ้าอยากทานบี้พ้างเค่งติ้น ต้องไปซื้อที่ร้านเค่งติ้นเท่านั้นนะ ไม่มีฝากขายตามร้านทั่วไปค่ะ ราคาแพคละ 25 บาท แต่คิดว่าคุ้มค่านะคะ นอกจากจะได้เข้าไปดูสถานที่ผลิตจริง การสาธิตการทำขนม ความคลาสิคสไตล์จีนฮกเกี้ยนที่ยังหลงเหลืออยู่ และเผื่อได้ขนมพื้นเมืองชนิดอื่น ๆ ให้ซื้อเป็นของฝากอีก

แผนที่และพิกัดร้านเค่งติ้นสาขาแรก

พิกัด GPS: +7° 52′ 37.06″, +98° 23′ 36.27″

Comments are closed.