ข้าวต้มถนนดีบุก

Our Rating

อาหารเช้าอย่างนึงที่คนไทยมักจะรับประทาน คือ ข้าวต้ม โจ๊ก วันนี้ผู้เขียนจึงมาเสนอร้านเก่าร้านแก่ที่ขายมานานกว่า 30 ปี คือร้านข้าวต้มถนนดีบุก

ร้านข้าวต้มถนนดีบุก แต่เดิมนั้น ร้านตั้งอยู่ที่ถนนดีบุก แต่ปัจจุบันได้ย้ายร้านมาอยู่ที่ถนนพังงา แต่ยังคงชื่อร้านว่า ข้าวต้มถนนดีบุก เพื่อให้คนรุ่นเก่า รุ่นใหม่ ขาประจำ ขาจร ยังจำกันได้

โดยเมนูในร้านมีตั้งแต่ ข้าวต้ม โจ้ก มาม่า หมี่สั่ว เต้าเฉี้ยม(เส้นแบนๆ บางๆ คล้ายก๋วยเตี่ยว ทำจากแป้งเดียวกันกับหมี่สั่ว) วุ้นเส้น และ เกาเหลา

เอกลักษณ์และจุดเด่น ของร้านข้าวต้มถนนดีบุกที่ทำให้แตกต่างจากร้านอื่น ๆ ในภูเก็ต อยู่ที่น้ำซุปซี่โครงหมู สีน้ำตาล ได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ จากเครื่องพะโล้  นอกจากนั้น เราสามารถสั่งได้ว่าจะเอาเครื่องอะไรบ้าง มีตั้งแต่ สาหร่าย กระดูกหมูตุ๋น ไข่ หมูสับ ตับ ไส้หมู ราคาต่อถ้วยอยู่ที่ 35-70 บาท แล้วแต่ความมากน้อยของเครื่อง

ส่วนน้ำซุปก็สามารถเลือกได้เช่นกันว่า จะเอาน้ำซุปสีน้ำตาล หรือจะเอาน้ำซุปใส ๆ แบบออริจินอล ก็มีให้เลือกให้ทานกัน หรือถ้าอยากทานแบบแห้ง เช่น ข้าวต้มแห้ง หมี่สั่วแห้ง ร้านนี้ก็มีให้ทานเช่นกัน

ร้านเป็นตึกแถว 2 ชั้น ภายในร้านจัดโต๊ะติดผนังทั้งสองด้าน มีเครื่องปรุง ตะเกียบ ช้อนใส่อยู่ในภาชนะปิดฝา ดูสะอาดดี แถมมีผักชี และขิงสดหั่นฝอยตั้งอยู่ทุกโต๊ะ ให้เติมตามอัธยาศัย ใครชอบเยอะ ก็ใส่เยอะ ใครชอบน้อย ก็ไใส่น้อย ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่

วันนี้ผู้เขียนสั่ง หมี่สั่ว น้ำใส ใส่กระดูกหมูตุ๋น หมูสับ ไข่ แต่กลับได้น้ำซุปสีน้ำตาลแทน คนจดออร์เดอร์น่าจะจดผิด ไม่คนทำก็ปรุงผิด แต่กระนั้นก็ไม่เป็นไร กินได้ไม่ว่ากัน

ส่วนอีกถ้วยของคุณแฟน เป็น มาม่า น้ำซุปสีน้ำตาล  ใส่กระดูกหมูตุ๋น หมูสับ สาหร่าย ไข่  น่าทานมากๆ ว่าแล้วลองชิมดู น้ำซุปมาม่าบวกกับน้ำซุปซี่โครงสีน้ำตาล มันเป็นอะไรที่เข้มข้น กลมกล่อมจริง ๆ

แล้วก็วกกลับมาที่ถ้วยเดิมของผู้เขียน เส้นหมี่สั่วนิ่ม ๆ ที่แทบไม่ต้องออกแรงกัด รสชาตินิ่มนวลในปากดีแท้ แต่จืดไปหน่อย ว่าแล้ว เลยไปตักน้ำซุปของแฟนมาใส่ถ้วยตัวเองให้รสมันเข้มขึ้น เพิ่มผักชี ขิงสดหั่นฝอย เพื่อเพิ่มวิตามินสักหน่อย  อร่อยขึ้นมาทันตาเห็น กระดูกหมูตุ๋นก็เปื่อยได้ที่ดีแท้ งับนิดหน่อยก็หลุดร่อนออกมาจากกระดูกโดยง่าย ไข่ต้มก็เป็นแบบออนเซ็น จะสุกก็ไม่สุกดี จะดิบก็ไม่ดิบ ไข่แดงยังเป็นยางมะตูมอยู่เเลย

ส่วนชาเย็นที่สั่งมาทานก็ออริจินอลแบบโบราณดีแท้ เพราะยังได้กลิ่นหอมของใบชาลอยแตะจมูก รสหวานก็พอดิบพอดี

หากยังไม่อิ่ม เดินไปหน้าร้านจะพบ ขนมพื้นเมือง ของฝากตั้งขายอยู่เพียบ ซื้อกลับมาทานเป็นของว่างก็ดีไม่หยอก

เอาละ อิ่มหมีพีมัน ก็เรียกอาอี๋เจ้าของมาเก็บตัง ราคาหมี่สั่ว มาม่า อยู่ที่ 50 บาทต่อถ้วย ชาเย็นแก้วละ 20 บาท 2 แก้ว ค่าเสียหายวันนี้อยู่ที่ 140 บาท

ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 05.30 – 12.15 น. ตื่นสายก็ยังมีให้รับประทานกันนะคะ

แผนที่ร้านข้าวต้มถนนดีบุก

พิกัด GPS : +7° 53′ 1.04″, +98° 23′ 50.71″

Rating Details

Comments are closed.