เกลือเคยเลือดหมู

จำได้ว่าตอนเด็ก ๆ เวลามีหนังกลางแปลงแถวบ้าน เมนูหนึ่งที่จะต้องมีขายอยู่เสมอ ก็คือ เกลือเคยเลือดหมู ทานไปดูหนังไป กับบรรยากาศโอเพ่นแอร์ จะมีกลิ่นกะปิยังไงก็ไม่มีใครสน ถ้าเป็นเดี่ยวนี้หากเอาเข้าไปทานในโรงหนัง คงได้เด็กเก็บตั๋วหิ้วออกนอกโรงหนังเป็นแน่

เข้าเรื่องดีกว่า เกลือเคยเป็นอาหารพื้นเมืองของภูเก็ตอย่างหนึ่ง รสชาติและหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับน้ำปลาหวาน ปรุงรสด้วยกะปิ น้ำตาลทราย ซีอิ้วดำ กุ้งแห้ง หรือปลาชิ้งช้าง น้ำ และพริกขี้หนูสด ใช้รับประทานกับผลไม้ทีมีรสเปรี้ยวต่างๆ จำพวกสัปปะรดภูเก็ต ส้มโอ มะม่วง ชมพู่ เลือดหมูต้มสุก และแตงกวา

เวลารับประทาน เพียงแค่ราดน้ำเกลือเคยลงบนผลไม้ แตงกวา เลือดหมูต้มสุก ที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ที่เตรียมไว้ หรืออาจนำผลไม้ไปจิ้มทานแบบน้ำปลาหวานก็ได้

ปัจจุบันนี้ค่อนข้างหาทานได้ยาก จะเห็นมีขายบ้างในงานถนนคนเดินถนนถลาง งานที่เกี่ยวกับของสินค้าพื้นเมือง อาหารพื้นเมือง งานท่องเที่ยวที่ชูความเป็นพื้นเมืองของภูเก็ต ล่าสุดที่ผู้เขียนเห็นเกลือเคยวางขายคือ ในงานผ้อต่อของศาลเจ้าเซ่งเต็กเบ่ว (หรือที่รู้จักในชื่ออ้ามผ้อต่อก้ง ข้างโรงเรียนบางเหนียว) ที่ผ่านมา สงวนราคาที่ชุดละ 20 บาท แต่หากไม่ได้อยู่ในช่วงเทศกาล เดี๋ยวนี้เค้าก็มีเกลือเคยแพ๊คใส่กระปุกขายในร้านขายของฝากภูเก็ตด้วย ราคาอยู่ที่ประมาณ 50-60 บาท ต่อกระปุก ก็ลองไปซื้อหาชิมดูกันนะค่ะ

Comments are closed.