ขนมหัวล้าน ที่คนหัวไม่ล้านก็ทานได้

ขนมหัวล้าน เป็นประเภทเดียวกับขนมอังกู๊ ที่เรียกว่า อั๋งอี๋ ทำจากแป้งข้าวเหนียว มีไส้ถั่วเขียวที่กวนด้วยกะทิและน้ำตาล นิยมทำแป้งสีเขียวอ่อนซึ่งได้จากน้ำคั้นใบเตย และสีขาวนวลจากสีธรรมชาติของแป้ง

ลักษณะที่ดีของขนมหัวล้าน เนื้อแป้งต้องนุ่มเนียนตลอดทั้งก้อน ไม่แข็งกระด้าง หากเป็นหัวล้านสีเขียวต้องมีกลิ่นหอมจากใบเตยอ่อน ๆ ส่วนไส้ถั่วเขียว ต้องบดละเอียด เนียน หอม หวาน มัน จากน้ำกะทิ

วิธีการทำก็ดูไม่ยุ่งยากอะไร เริ่มจากนวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำใบเตยจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
จากนั้นเอามาห่อด้วย ไส้ถั่วเขียวที่กวนกะทิและน้ำตาลเรียบร้อยแล้ว วางลงใบตองที่ตัดเป็นวงกลมขนาดเท่าๆ กับตัวขนม จากนั้นนำไปใส่ลังถึงเพื่อนำไปนึ่ง อย่าลืมทาน้ำมันเพื่อไม่ให้ขนมติดกัน

เคล็ดลับที่ทำให้ขนมอร่อย กะทิต้องคั้นสด ๆ ถึงจะได้ไส้ที่หอมมัน และต้องรับประทานตอนขนมยังนิ่มๆ อยู่ หากวางทิ้งไว้จนแข็ง ไม่ว่าขนมอะไรก็ไม่อร่อยแล้ว จริงมั้ยค่ะ

ปัจจุบันยังหาทานได้ง่าย อาจเพราะทำไม่ยากนัก แต่ร้านที่ทำแล้วรสชาติอร่อย อาจจะต้องลองหา ลองชิมสักหน่อยค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้แม่ค้าไม่ค่อยใส่ใจในขั้นตอน และคุณภาพของวัตถุดิบสักเท่าไหร่ แต่ที่ผู้เขียนได้ลองมาหลายร้าน ก็ขอยกนิ้วให้ร้านอี๋อุ๋ย (อี๋ คือ ป้า)ในตลาดเกษตร หลังโรบินสันภูเก็ตค่ะ ราคาอาจจะดูแพงกว่าเจ้าอื่น คือแต่ของแกเน้นคุณภาพ ไปลองกันดูนะค่ะ

Comments are closed.