กี่จ่าง

กี่จ่าง ดั้งเดิมเป็นขนมพื้นเมืองของประเทศจีน แต่ต่อมาได้แพร่หลายไปในหลายประเทศ หลายเมือง เนื่องจากคนจีนสมัยก่อน ได้อพยพย้ายเข้าไปตั้งถิ่นฐานที่อื่น บ้างก็ไปทำการค้า บ้างก็ไปทำงาน ดั่งตำรา เสื่อผืนหมอนใบ ที่เรา ๆ เคยได้ยิน

ภูเก็ตก็เป็นเมืองหนึ่งซึ่งมีคนเชื้อสายจีนอยู่มาก กาลเวลาทำให้กีจ่างถูกประยุกต์ ไปต่าง ๆ นานา แต่พื้นฐานก็ยังมีวิธีการทำเดียวกันกับของดั้งเดิม คือ ทำมาจากข้าวเหนียว ที่นำไปแช่น้ำด่าง (ซึงทำมาจากเปลือกทุเรียน หรือเปลือกนุ่นที่ผ่านการเผาจนเป็นขี้เถ้า แล้วนำมาผสมน้ำ ตั้งไว้จนเป็นตะกอน แล้วนำน้ำใสๆ มาใช้ ปัจจุบันอาจจะใช้ผงโซดา หรือด่างวิทยาศาสตร์มาใช้แทน แต่รสชาติมันไม่ค่อยเป็นธรรมชาติเท่าไหร่) แช่ทิ้งไว้ 3 วันจนได้ที่ นำมาล้าง แล้วจึงมาห่อเป็นทรงปิรามิดด้วยใบไผ่สด มัดด้วยเชือกปอ จากนั้นก็นำไปต้มราว ๆ 3 ชั่วโมง จนเนื้อข้าวเหนียวใส นุ่ม

เสน่ห์และลักษณะที่ดีของกี่จ่าง คือ ต้องใสเหมือนแก้ว ไม่มีรสขม และเหนียวนุ่ม รับประทานคู่กับน้ำตาลทรายขาว หรือน้ำตาลแดงแล้วแต่ชอบ บ้างก็นำมาใส่ในน้ำแข็งใส ก็อร่อยชื่นใจไปอีกแบบ

ปัจจุบันยังคงหารับประทานกันได้ ตามตลาดสด แต่มีให้เลือกไม่มาก แต่หากอยู่ในช่วงเทศกาลไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษละก็ จะสามารถหาซื้อได้ง่าย และพบได้ทุกแผงขายขนม

Comments are closed.