อาหารพื้นเมือง

1

แกงจืดเต้าหู้ปลาเค็ม

กลิ่นปลาเค็มทอดใหม่ ๆ ที่โชยมาแต่ไกล ตั้งแต่ขับรถเข้ามาจอดในบ้าน ไม่ใช่ฝีมือใครที่ไหนนอกจากฝีมืออาม่ะ (แม่) กับเสียงตะหลิวที่คอยพลิกปลาเค็มไม่ให้ไหม้ กลิ่นของปลาเค็มในกะทะร้อน ๆ มันทำให้ท้องไส้เริ่มปั่นป่วนดีแท้…

อาโป๊ง

อาโป๊ง

อาโป๊ง หรือ อาโป้ง ขนมพื้นเมืองภูเก็ต ที่จัดว่าเป็นขนมของว่าง ไว้ทานเล่นระหว่างมื้อ ด้วยความอร่อยแบบเบา ๆ รสชาติหวานมัน หอมกะทิ…

ซีกั๊วโก้ย

ซีกั๊วโก้ย

ขนมเนื้อหยุ่น ๆ คล้ายฟองน้ำ สีเหลือง ราดหน้าด้วยแป้งกวนใบเตยคล้าย ๆ กับสังขยาด้านบน แยกชั้นเป็นสีเหลืองสีเขียวดูสดใสน่ารับประทาน เราเรียกขนมชนิดนี้ว่า ซีกั๊วโก้ย…

ขนมบูหลู

ขนมบูหลู

ขนมบูหลู หรือ ขนมไข่ของภูเก็ต เป็นขนมของว่าง ที่ไม่ว่าจะยุคใด สมัยใดก็ยังคงได้รับความนิยมรับประทาน เนื่องจากเป็นขนมที่ทานง่าย ขนาดพอดีคำ ไม่เลอะเทอะติดมือ รสชาติรวม…

ฮูแช้

ฮูแช้

ฮูแช้ หรือ ที่ใครต่อใครกล่าวขานกันว่า นี่คือสลัดผักสไตล์ภูเก็ต รับประทานโดยราดกับน้ำจิ้มพริกแห้ง ถ้าปัจจุบันก็น่าจะใช่ที่สามารถเรียกอย่างนั้น เนื่องจากพ่อค้าแม่ขาย มักจะทำฮูแช้โดยใช้ผักสดเป็นส่วนประกอบหลัก ไม่ว่าจะเป็น ผักกาดหอม…

บีโกหมอย

บีโกหมอย (ข้าวเหนียวดำราดน้ำกะทิ)

บีโกหมอย เป็นของหวานทำจากข้าวเหนียวดำที่นำไปต้มจนเปื่อย แล้วใส่น้ำตาลทราย รับประทานโดยราดน้ำกะทิข้นๆ ที่ใส่เกลือเล็กน้อยให้พอมีรสเค็ม รสชาติและเสน่ห์ของบีโกหมอยอยู่ที่ ข้าวเหนียวสีดำที่สามารถเคี้ยวได้หนึบหนับ รสชาติหวานๆ มัน ๆ…

โก้ยเบ่งก๊า

โก้ยเบ่งก๊า (บ้าบิ่นมันสำปะหลัง)

โก้ยเบ่งก๊า ขนมสีเหลืองสดใส ทำจากหัวมันสำปะหลัง ที่ไสด้วยกระต่ายจีนจนเป็นฝอยๆ ผสมกับมะพร้าวทึนทึกขูดฝอย และน้ำตาลทราย แล้วนำไปกวนในกะทะจนเนื้อขนมมีสีใส นั่นแสดงว่าขนมสุกแล้ว จากนั้นตักให้ถาดเกลี่ยให้เรียบ นำไปอบหรือปิ้งในเตาถ่าน…

บี้ถ่ายบาก

บี้ถ่ายบาก

หลังจากที่ฝนตั้งเค้าและตกเปาะๆ แปะๆ มาหลายวัน วันนี้จึงได้ออกไปเที่ยวเตร็ดเตร่หาของทานในตลาดใกล้บ้าน แล้วได้ไปสะดุดตากับของหวานชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายลอดช่องสิงค์โปร์ แต่มีแค่สีขาวและสีแดง รับประทานโดยราดน้ำเชื่อม แล้วใส่น้ำแข็ง จากการสอบถามโก้คนขาย…

ไส้กรอกปลาแนม

ไส้กรอกปลาแนม

ไส้กรอกปลาแนม บางท่านอาจจะเคยได้ยินชื่อ และรู้จักในนามของ อาหารพื้นบ้านไทยภาคกลาง แต่ไส้กรอกปลาแนม ที่ผู้เขียนจะมาแนะนำในวันนี้ จะเสนอในแบบฉบับของอาหารพื้นเมืองภูเก็ตอย่างนึง ซึ่งอยู่คู่กับวิถึชีวิตของคนภูเก็ตมายาวนาน ไส้กรอกปลาแนมในแบบฉบับของภูเก็ต อาจจะไม่ได้แตกต่างจากทางภาคกลางมากนักในเรื่องของส่วนผสม…