ที่กินเด็ดๆ

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาอันดามัน

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาอันดามัน

ย้อนไปสัก 10 ปีที่แล้ว จำได้ว่ามีร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาร้านอร่อย เปิดอยู่แถวโรงแรมรอยัล ภูเก็ต ซีตี้ วันนี้ผู้เขียนเลยอยากจะย้อนวัย และ ความทรงจำด้วยการพาไปชิมก๋วยเตี่ยวชื่อดังอีกสักครังนึง…

โรตีแถวน้ำ

โรตีน้ำแกงแถวน้ำ

อาหารเช้ายอดฮิตอีกอย่าง ที่คนภูเก็ตนิยมรับประทาน นอกเหนือไปจาก ติ่มซำ ขนมจีน แล้ว ก็คือ โรตีน้ำแกง หากจะทานโรตีน้ำแกงละก็ ต้องร้านโรตีภูเก็ตมุสลิมชื่อดัง…

ครัว เอ็น.ซี

ครัว เอ็น.ซี คุณแต๋ว

เคยไหมคะที่เมื่อจะออกไปหาอะไรทาน แล้วตกลงกันไม่ได้ว่าจะไปทานอะไร ที่ไหน ด้วยเหตุผลว่า แต่ละคนอยากทานอะไรที่ไม่เหมือนกัน บางคนอยากทานก๋วยเตี่ยว บางคนอยากทานขนมจีน บางคนอยากทานข้าว หรือบางคนอยากทานแค่ขนม หากยังคิดไม่ออกละก็…

จ่วนเฮี้ยง

จ่วนเฮี้ยง ติ่มซำ 100 ปี

หลายครั้งหลายคราที่เพื่อนจากกรุงเทพมาเที่ยวภูเก็ต ร้านอาหารเช้าร้านนึงที่ผู้เขียนมักจะแนะนำให้เพื่อนไปลองทาน คือร้านจ่วนเฮี้ยง ร้านจ่วนเฮี้ยง เป็นร้านติ่มซำเก่าแก่เปิดขายมาร่วม 100 ปี ปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 4 ถ้าไม่เจ๋งไม่เก๋าจริง…

ร้านชากังราว

ร้านชากังราว

ถ้าพูดถึงชากังราว หลาย ๆ คนต้องนึกถึงเฉาก๊วย ใช่หรือเปล่าค่ะ แต่ร้านชากังราวที่ผู้เขียนมาแนะนำในวันนี้ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน แต่กระแสดีมาก ๆ หากใครผ่านไปเส้นถนนปฏิพัทธิ์ตอนมื้อกลางวันละก็…

ข้าวต้มดีบุก

ข้าวต้มถนนดีบุก

อาหารเช้าอย่างนึงที่คนไทยมักจะรับประทาน คือ ข้าวต้ม โจ๊ก วันนี้ผู้เขียนจึงมาเสนอร้านเก่าร้านแก่ที่ขายมานานกว่า 30 ปี คือร้านข้าวต้มถนนดีบุก ร้านข้าวต้มถนนดีบุก แต่เดิมนั้น…

หมี่อ่าวเก

หมี่อ่าวเก หมี่ผัดฮกเกี้ยน

สายแก่ๆ แล้ว ยังไม่มีอะไรตกถึงท้องผู้เขียนเลย โดยปกติอย่างน้อยต้องมีขนมนิดหน่อยทานคู่กับกาแฟในตอนเช้าๆ ก่อนออกไปทำธุระ หรือทำงาน แต่วันนี้มีธุระด่วนจี๋ ไปรษณีย์จ๋า เลยไม่มีเวลาเอ้อระเหย ลอยชายไปหาอะไรทานแบบที่เคยทำ…

keawjai2

ร้านแก้วใจเบเกอรี่

ถ้าพูดถึงร้านเบเกอรี่ในภูเก็ต คุณนึกถึงร้านไหนกันค่ะ? แต่หากยังไม่มีร้านในใจ ลองไปชิมร้านแก้วใจเบเกอรี่ ที่ผู้เขียนจะมาแนะนำกันดีไหมค่ะ ร้านแก้วใจเบเกอรี่ ผู้เขียนรู้จักครั้งแรกเมื่อ 7-8 ปีที่แล้วค่ะ เป็นร้านเบเกอรี่ที่พี่ที่ทำงานด้วยกัน…

ปลายแหลมสะพานหิน

ปลายแหลมสะพานหิน

ถ้าพูดถึงสะพานหิน ผู้เขียนก็จะนึกถึงกะเฌอตักแร่ รูปหอย ที่ตั้งตระหง่านอยู่ และบอกให้เรารู้ว่านี่แหละ สะพานหิน แต่วันนี้เราจะผ่านหอย เข้าไปหาที่กินเด็ดๆ ข้างในตรงส่วนปลายแหลมสะพานหินกันค่ะ แหลมสะพานหิน…

วังติ่มซำ

วังติ่มซำ – ร้านติ่มซำทางเลือกใหม่

หากพูดถึงติ่มซำแล้ว ในภูเก็ตมีร้านมากมายหลายร้าน และเป็นอาหารที่ชาวภูเก็ตนิยมทานในช่วงเช้าก่อนไปทำงาน ไม่ว่าจะเป็นร้านจ่วนเฮี้ยง ร้านบุญรัตน์ แต่วันนี้ทางผู้เขียนจะมาแนะนำร้านใหม่ที่มีชื่อว่า “วังติ่มซำ” ถึงแม้ว่าร้านนี้จะเปิดบริการได้ไม่ถึงปี แต่ก็รู้จักนำจุดแข็งของร้านมาเป็นจุดขายด้วยการนำเสนอ การขายติ่มซำแบบนึ่งสดแบบเข่งต่อเข่ง…