หมูฮ้อง – หมูต้มซีอิ้ว

อาหารพื้นเมือง   |     |   August 31, 2012   |  

หมูฮ้อง

ในโอกาสที่วันนี้เป็นวันสารทจีน ภูเก็ตคูซีนขอเสนออาหารที่นิยมมักจะทำในงานพิธีไหว้บรรพบุรุษ เมนูหนึ่ง ก็คือ หมูฮ้อง

หมูฮ้อง สำหรับชาวภูเก็ตเชื้อสายจีนแล้ว ไม่ว่างานไหว้ งานมงคล หรืองานอะไร ต้องมีเมนูนี้ เป็นอาหารประจำงานอยู่เสมอ

หมูฮ้อง มีลักษณะคล้ายๆ กับหมูพะโล้ แต่ไม่ใส่ผงพะโล้ ความหอมของเมนูนี้จะได้จากเครื่องเทศพวก รากผักชี กระเทียม โปยกั๊ก พริกไทยดำ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และซีอิ้วดำ เพิ่มความหวานด้วยน้ำตาลปี๊บ บางบ้านอาจจะใส่เหล้าจีนเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหอมยิ่งขึ้น

หลังจากผ่านกรรมวิธีการหมัก และการเคี่ยวกว่า 3 ชั่วโมง หมูฮ้องจะเหลือแค่น้ำขลุกขลิกเท่านั้น ทำให้รสชาติของหมูฮ้องเข้มข้นกลมกล่อม ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แนมกับผักชี อร่อยแบบไม่ลืมหูลืมตากันเลยทีเดียว
best computer software
หมูฮ้อง

สำหรับเนื้อหมูส่วนที่ดีที่สุด ที่จะนำมาทำหมูฮ้อง คือ เนื้อสามชั้นบริเวณราวท้อง เพราะเนื้อจะไม่ติดมันมากเกินไป หนังไม่หนา ต้มแล้วเนื้อจะนุ่มอร่อย บางท่านที่ไม่ชอบทานเนื้อหมูติดมัน ก็อาจใช้หมูเนื้อแดงมาทำก็ไม่ได้ผิดกติกาแต่อย่างใด แต่เนื้อหมูที่ได้จะแห้ง ๆ ฝืดๆ หน่อย บางท่านหากจะเพิ่มออฟชั่นเสริมอย่างพวกไข่ต้ม ไข่นกกระทาต้ม หน่อไม้จีน เห็ดหอม ลงไปฮ้อง (เคี่ยว) ในหม้อด้วยก็อร่อยดีเหมือนกัน

สำหรับท่านที่อยากรับประทานหมูฮ้อง ภูเก็ตคูซีนก็เตรียมสูตรหมูฮ้อง ให้ลองทำกันดู ส่วนท่านที่ไม่สะดวกทำทานเองที่บ้าน ก็ออกไปหารับประทานได้ตามร้านอาหารพื้นเมืองภูเก็ตทั่วไป

765qwerty765

Tags: , , , ,

Category: อาหารพื้นเมือง

Comments are closed.

เนื่องจากผู้เขียนเป็นคนภูเก็ต และชื่นชอบการรับประทานอาหารเป็นพิเศษ จึงอยากแบ่งปัน ที่กินเด็ดๆ ร้านอาหารหรอยๆ ในภูเก็ต เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งให้ผู้อ่านท่านอื่นๆ ได้ไปลองชิม นอกเหนือจากนั้น ผู้เขียนยังอยากนำเสนออาหารพื้นเมืองของภูเก็ต เพื่อที่คนรุ่นหลังจะได้รู้จักหน้าค่าตาของอาหารเหล่านั้น รวมถึงวัฒนธรรมการกินของชาวภูเก็ตที่มีมาอย่างยาวนานอีกด้วย

สำหรับการรีวิวทั้งหมดของผู้เขียนในเว็บไซต์นี้ เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น